fbpx
TABLE OF CONTENTS
404-not-found-banner

404 not found คืออะไร? เรามาพร้อมการแก้ไขในมุม SEO Specialist!

TABLE OF CONTENTS

404 Not Found เป็นปัญหาที่จะคุ้นชินในเหล่า Developer มาก เนื่องจากเป็น ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่เราสร้างหน้า แล้วมีการเปลี่ยน แต่ทั้งนี้ในมุม SEO Specialist ละ? ถ้าเราเจอปัญหานี้เราจะรับมือกับปัญหานี้ยังไง?

ในบทความนี้เหมาะสำหรับ SEO Specialist มือใหม่ และสำหรับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ด้าน SEO เนื่องจาก ปัญหา 404 Not Found เป็นปัญหาที่จะเจอกันในบ่อยครั้ง แต่เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ไม่ยาก วันนี้ Minimice มาพร้อมกับคำตอบให้กับ SEO ทุกท่าน!

404-not-found-1

404 Not Found เจ้าปัญหาตัวนี้ คืออะไร กันแน่? SEO จะแก้ไขปัญหายังไง?

404-not-found-2

404 Not Found เป็นปัญหาที่เจอบ่อยครั้ง เราจะเรียกอีกชื่อว่า Error 404 เราจะเจอบ่อยครั้ง หากเรากำลังเข้าเว็บไซต์อะไรอยู่ก็ตาม แล้วหน้านั้นไม่มีอีกแล้ว บ่อยครั้งก็จะขึ้นว่าในรูปแบบที่น่ารักได้เช่นเดียวกัน

ในความหมาย Website Developer นั้นจะแปล่วา Server ไ่ม่สามารถหาหน้าที่ลูกค้ากำลัง Request เข้ามาใน Server และทาง Server ไม่สามารถตีข้อมูลกลับไปหา Browser ได้เนื่องจากไม่มีสัญญาส่งกลับมานั้นเอง

404 Not Found เกิดขึ้นได้ได้ในกรณีไหนบ้างละ?

ในกรณีส่วนใหญ่นั้น Error 404 จะเกิดขึ้นต่อเมื่อหน้านั้นๆของเราได้มีการลบออก หรือทำการย้าย URL แต่ 404 Not Found ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีอื่นๆด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้เรามาดูในกรณีประจำที่จะเจอกันดีกว่า

เรามาดูปัญหาประจำที่เจอจาก 404 Not Found กัน

ทำการลบ URL ออก

หากคุณไม่ได้คำแนะนำจากทีม SEO หรือทีม Website Developer การลบหน้าจะสามารถเกิด 404 Not Found ได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะคุณจะเป็นเว็บไซต์ Informative หรือเป็นเว็บไซต์ eCommerce ก็ตาม ทั้งนี้ในหลายกรณีจะเกิดขึ้นในเว็บไซตื eCommerce ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง ในส่วนของ SKUs หรือรุ่นของสินค้านั้นๆทำให้ลิงค์เสียได้ง่ายๆ

เปลี่ยนชื่อ URL ใหม่

ในส่วนการแก้ไข URL นั้นจะไม่ค่อยเกิดขึ้นในเว็บไซต์ Informative ที่ได้วางแผน Website Structure มาดีแล้วจะไม่ค่อยเกิดปัญหาการเปลี่ยน URL เท่าไร ทั้งนี้การเปลี่ยน URL หลังจาก Google ได้ Index เว็บไซต์ไปเรียบร้อยแล้วนั้น จะทำให้เกิด 404 Not Found ขึ้นมาได้

ปัญหา 404 Not Found นั้นไม่ได้มีแค่กรณีนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายวิธี

 • URL หรือ Content ที่เป็นในรูปแบบ File, .pdf, หรือ images ได้ทำการเปลี่ยนแปลง หรือลบออก โดยไม่ได้ปรับ Internal Link ตาม
 • ทำการสร้าง URL ที่สะกดผิด! ซึ้งจะเกิดขึ้นได้ใน URL ภาษาไทย ซึ้งเราไม่ค่อยแนะนำเท่าไร ควรจะใช้เป็นภาษอังกฤษ
 • Server หรือ Host ของเว็บไซต์นั้นมีปัญหา หรือไม่สามารถ connect ได้
 • ตั้งค่า DNS ผิด ทำให้ Server ไม่สามารถตอบส่งสัญญาณข้อมูลมาได้
 • Domain หมดอายุ หรือไม่มี Domain นั้นๆอีกแล้ว

ในลิงค์ที่ตาย ส่วนมากนั้นจะโดนทิ้ง หรือละเลยเป็นเวลานาน หลังจากได้ทำการลบหน้านั้นๆออก ทั้งนี้หากคุณไม่ได้มีความรู้ด้าน SEO นั้นอาจจะทำให้ลิงค์ที่เราลบไปนานแล้ว เกิดปัญหากับลิงค์ใหม่ได้ เนื่องจาก ลิงค์เก่านั้นยังคง Index ใน SERP อยู่ ทำให้ลิงค์ใหม่ไม่สามารถทำแสดงประสิทธิภาพได้

3 เครื่องมือหลัก ในการตรวจสอบ 404 Not Found เจ้าปัญหาตัวนี้

404 Not Found นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่เราจะค้นหาปัญหานี้ให้เจอ เพราะการที่เราไม่ได้เจอปัญหา 404 Not Found นั้นจะทำให้เว็บไซต์นั้นเกิดความเสียหายในเชิง ภาพลักษณ์ และอันดับได้ไม่ช้าก็เร็ว ในหัวข้อนี้เรามาดูกันว่าเราจะหา 404 Not Found ด้วยเครื่องมืออะไรได้บ้าง

Google Search Console

404-not-found-3
ตัวอย่าง 404 Not Found จาก FSC

Google Search Console นั้นเป็นอีกเครื่องมือนึงที่สามารถช่วยเราได้ในสถานการณ์ 404 Not Found ได้ดีมากๆ เนื่องจากปัญหานี้จะมีผลกระทบหลักกับ SERP เรามาดูกันว่าเราจะเข้าไปหน้านี้ได้ยังไง

 1. กดที่ Index – Coverage Report
 2. เลือก Excluded
 3. กด Not found (404)
404-not-found-4
ตัวอย่าง 404 not found

พอเราเข้ามาหน้านี้แล้วนั้นเราจะเจอชุด URL มากมายที่เจอปัญหานี้อยู่ พอเรากดเข้าไปหน้านี้แล้วนั้นส่วนมากจะไม่ใช่ URL ที่มีปัญหามากเท่าไร แต่เราก็ไม่ควรละเลย เนื่องจากเราอาจจะเกิดปัญหาจริงจังได้ ในหน้าที่เราต้องการจะให้ขึ้นอันดับ

Dead Link Checker

404-not-found-5
ตัวอย่าง Dead Link Checker

Dead Link Checker เป็นอีกเครื่องมือนึงที่ใช้งานง่าย และรวดเร็วในการหา URL ที่มีปัญหาไม่ว่าจะเป็น Internal หรือ External ( Backlink ) ได้ด้วยเพียงการกด คลิกเดียวเท่านั้น คุณสามารถใส่เว็บไซต์เข้าไป และคลิกให้ระบบทำงานได้เลย เราสามารถเลือกทั้ง Domain หรือเว็บเดียวก็ได้เช่นเดียวกัน ระบบจะระบุทุกอย่างมาให้เราทั้งหมด

W3C Link Checker

404-not-found-6
ตัวอย่าง W3C Link Checker

W3C Link Checker นั้นเป็นอีกเครื่องมือที่ใช้งานในการการหา 404 Not Found อีกด้วย ด้วยเครื่องมือนี้จะใช้งานเหมือนกับ Dead Link Checker เลย เพียงแค่คุณใส่ URL เข้าไป และคลิก Check นั้นก็จะสามารถดู Broken Link ทั้งหมดได้

ถ้ามันจะ 404 Not Found อยู่แล้ว ก็ให้ Not Found แบบมีสไตล์กันหน่อย

404 Not Found นั้นเป็นหน้าที่จะทำให้เกิดการ เซ็ง ในผู้คนที่เข้ามาในเว็บไซต์เราได้ ด้วยเหตุนั้นเอง ถ้าจะเกิดแล้ว ก็ขอให้มันเท่ หน่อยแล้วกัน

ในเว็บไซต์สมัยนี้นั้นจะออกแบบ Default สำหรับหน้า 404 Not Found ให้มีความน่ารัก และทำให้เจอปัญหา 404 Not Found แล้วอารมณ์ไม่เสีย เรามีอยู่ไอเดียบ้างส่วนกันดีกว่า

404-not-found-7
ตัวอย่างจาก https://uxplanet.org/404-page-design-not-found-how-to-create-great-error-pages-cfc43c4fa95f
404-not-found-8
ตัวอย่างจาก https://uxplanet.org/404-page-design-not-found-how-to-create-great-error-pages-cfc43c4fa95f
404-not-found-9
ตัวอย่างจาก https://uxplanet.org/404-page-design-not-found-how-to-create-great-error-pages-cfc43c4fa95f

ในมุม SEO เราจะแก้ปัญหา 404 Not Found ยังไง?

404 Not Found นั้นไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับนักการตลาด SEO เลยเนื่องจากเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ง่ายมากๆ เพียงแค่คุณใช้

Redirect 301

จาก URL ที่มีปัญหา จากการตรวจสอบของเครื่องมือไป หา URL ใหม่ที่เราต้องการก็จะแก้ไขปัญหานี้ได้ในทันที

ทำไมต้องเป็น Redirect 301 ด้วยละ?

Redirect นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ถ้าที่เราเคยได้ยินกันก็จะมีพวก Redirect 301, Redirect 302, Redirect 303, Redirect 307, Redirect 308 และอีกมากมาย แต่แล้วทำไมต้อง Redirect 301 ละ?

“ Redirect 301 จะย้ายค่าคะแนน SEO ทั้งหมดจากหน้าเก่า มาหน้าใหม่ ทำให้การทำ Redirect 301 นั้นจะไม่กระทบอันดับที่เรามีอยู่ ถ้าหากกระทบก็เพียงช่วงระยะเวลานึงเท่านั้น”

สรุปของปัญหา 404 Not Found

404 Not Found นั้นเป็นปัญหาที่ทุกคนเจอได้เสมอ เพราะเหตุนั้นเองไม่ต้องตกใจ หรือตื่นตระนกใดๆ เพราะสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ในส่วนนี้เราจะมาสรุปที่เราเขียนทั้งหมดนี้ในเนื้อหาง่ายๆดั่งนี้

 • ใช้เครื่องมือในการค้นหา 404 Not Found: Google Search Console, Dead Link Checker, W3C Link Checker 
 • ถ้าจะ 404 Not Found ก็ออกแบบหน้าให้ เท่ และน่ารักหน่อย ผู้คนจะได้ไม่เซ็ง
 • ทำการ Redirect 301 ไปหาหน้าใหม่ได้เลย SEO คุณจะไม่เกิดปัญหาขึ้นอีก

ในวันนี้ทีม Minimice เราขอสรุปเนื้อหา 404 Not Found เพียงเท่านี้ ทั้งนี้ทุกคนสามารถเข้าไปเรียนรู้ พื้นฐาน Digital Marketing ได้ใน Minimice Journal ที่เราจะอัพเดทข้อมูลความรู้ด้าน SEO, Google Ads, Facebook, และการตลาดออนไลน์ทั้งหมดมาให้คุณแล้วได้วันนี้!

SIGN UP FOR OUR WEEKLY UPDATES ON DIGITAL MARKETING MATTERS
Gap-(5)-300x300-px-w-shadow

เราหวังว่า SEO ทุกคน ได้ความรู้ในบทความนี้นะครับ

ต้องการให้ Minimice Group ช่วย คุณได้ Organic Traffic มหาศาล